Frequently Asked Questions – Tiếng Việt

Nhận câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến về khói thuốc lá cấp ba!

Bạn có câu hỏi về khói thuốc lá cấp ba nhưng không thể tìm thấy câu trả lời ở đây? Hãy gửi thư điện tử đến contact@thirdhandsmoke.org

Làm cách nào để loại bỏ khói thuốc thứ ba khỏi nhà tôi?

Khói thuốc thứ ba là dư lượng hóa chất do khói thuốc thụ động để lại, tồn tại nhiều tháng trong bụi và trên các bề mặt trong nhà. Nó cũng có thể ngấm vào thảm, đồ nội thất, vải và vật liệu xây dựng, biến chúng thành những ổ chứa chất ô nhiễm. Còn được gọi là “dư lượng khói thuốc lá” hoặc “khói thuốc lá cũ”, hỗn hợp các chất ô nhiễm trong khói thuốc thứ ba độc hại đối với con người, nhất là trẻ em.

Khói thuốc thứ ba xâm nhập sâu vào vật liệu và không dễ dàng loại bỏ khỏi các điểm bị ô nhiễm. Các vật liệu dễ bị ô nhiễm khói thuốc thứ ba bao gồm thảm, gối, vải bọc ghế, đồ nội thất, vách tường, sàn nhà và trần nhà. Những ổ chứa này khiến việc loại bỏ mối nguy hại do khói thuốc thứ ba gây ra rất khó khăn và tốn kém.

Một số nghiên cứu đã được tiến hành để xác định những cách tốt nhất để loại bỏ khói thuốc thứ ba. Dưới đây là những gì chúng ta hiện biết về làm sạch và khử mùi hôi:

Làm sạch các bề mặt, sàn nhà, vải, đồ chơi, đĩa và dao kéo thông thường trong nhà

 • Vệ sinh nhà cửa thường xuyên và kỹ lưỡng có thể làm giảm dư lượng khói thuốc thứ ba đã tích tụ trên các bề mặt. Quá trình này yêu cầu hút bụi thường xuyên bằng bộ lọc HEPA và thường xuyên lau/ rửa/ cọ bề mặt bằng dung dịch tẩy rửa có tính axit (ví dụ: giấm trắng) và kiềm (ví dụ: Simple Green). Luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về việc pha loãng và sử dụng thích hợp đối với dung dịch tẩy rửa.
 • Có thể giặt sạch quần áo, chăn, gối và đồ chơi bằng vải bị nhiễm khói thuốc thứ ba trong máy giặt. Tùy vào mức độ ô nhiễm của vải, chúng có thể phải giặt nhiều lần
 • Đĩa, dao kéo và đồ chơi bằng nhựa bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thứ ba có thể được làm sạch bằng máy rửa bát. Tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của đồ vật, bạn có thể phải rửa chúng nhiều lần.
 • Trong nhà có nhiều bề mặt khuất có thể bị ô nhiễm khói thuốc thứ ba như ống dẫn hệ thống điều hòa không khí, mặt dưới của bàn, mặt trong của tủ, mặt sau của tủ sách, tường treo tranh, đệm, vải bọc ghế và tủ quần áo. Làm sạch các ổ chứa khói thuốc thứ ba ẩn này trong nhà về cơ bản có thể làm giảm đáng kể sự hiện diện của các chất ô nhiễm khói thuốc thứ ba. 
 • Khi không thể làm sạch các đồ vật bị ô nhiễm, chúng nên được cân nhắc để thay thế và loại bỏ (ví dụ: ống dẫn hệ thống điều hòa, đệm).

Thận trọng: Trừ khi các ổ chứa khói thuốc thứ babên dưới được loại bỏ (ví dụ: tường, đồ nội thất, mặt dưới của thảm), khói thuốc thứ basẽ tái phát thải từ các ổ chứa này và tiếp tục gây ô nhiễm bụi và các bề mặt trong nhà.  

Tường, trần và sàn nhà bị ô nhiễm nặng

 • Trisodium Phosphate (TSP) đôi khi được sử dụng bởi những người chuyên nghiệp (ví dụ: thợ sơn, chuyên gia sửa chữa) để đối phó với dư lượng khói thuốc thứ ba lâu hết. Phương pháp này đòi hỏi rửa/ chà sạch bất cứ và tất cả các bề mặt như cửa, sàn, trần nhà, tường, chân tường và ván sàn trước khi sơn lót và sơn. TSP là một hóa chất nguy hiểm và để sử dụng nó an toàn đòi hỏi người chuyên nghiệp  sử dụng và thiết bị bảo hộ cá nhân. Hiệu quả lâu dài của các phương pháp làm sạch này hiện chưa được hiểu rõ và phụ thuộc vào mức độ nguy hại mà khói thuốc thứ ba gây ra. Kiểu làm sạch này loại bỏ dư lượng khói thuốc tích tụ trên bề mặt. Tuy nhiên, làm sạch bằng TSP không đủ để loại bỏ dư lượng khói thuốc thứ ba đã bám vào các vật liệu như tấm gỗ, ván dăm và vách tường.
 • Sau khi làm sạch, đôi khi sử dụng sơn lót đặc biệt (ví dụ như cồn) trước khi sơn lại.  Sơn lót và sơn có thể giữ dư lượng khói thuốc thứ ba trên tường, nhưng sơn trên bề mặt tiếp xúc không thể loại bỏ các chất ô nhiễm khói thuốc thứ ba. Tuy nhiên, nó có thể tạm thời loại bỏ mùi khói thuốc cũ. Các báo cáo về sự thâm nhập dư lượng khói thuốc thứ ba qua các lớp sơn mới (ví dụ: “rò rỉ qua”) cho thấy là sơn không có khả năng là giải pháp lâu dài cho khói thuốc thứ ba. Hiệu quả ngắn hạn và dài hạn của phương pháp này hiện vẫn chưa được hiểu rõ.
 • Lưu ý: Nếu tường, trần và sàn nhà bị ô nhiễm nặng do khói thuốc thứ ba, rất có thể các chất ô nhiễm đã xâm nhập vào trần nhà và vách tường, vào các ống dẫn điện và lớp cách nhiệt của tường.  Loại bỏ các chất ô nhiễm từ bên ngoài tường không loại bỏ chất ô nhiễm bám trong vật liệu hoặc phía sau bức tường. 

Loại bỏ mùi hôi của thuốc lá KHÔNG có nghĩa là chất ô nhiễm khói thuốc thứ ba  đã được loại bỏ

 • Giảm mùi của khói thuốc thứ ba không bảo vệ các cá nhân khỏi nơi phơi nhiễm hóa chất. Nhận thức về mùi là cách chúng ta cảm nhận các hợp chất hóa học trong không khí. Một số hóa chất độc hại không mùi hoặc thậm chí có mùi dễ chịu, trong khi các hóa chất khác không gây hại có lúc lại có mùi khó chịu. Hơn nữa, một số chất ô nhiễm do khói thuốc thứ ba không có trong không khí mà tồn tại trên các bề mặt và trong bụi
 • Một số cách tiếp cận để loại bỏ mùi liên quan đến việc đánh lừa các giác quan của chúng ta bằng cách giấu đi một mùi khó chịu bằng hương thơm dễ chịu. Tuy nhiên, chiến lược này không loại bỏ bất kỳ chất ô nhiễm do khói thuốc thứ ba nào và có thể làm cho môi trường trở nên khó chịu hơn do các hợp chất hóa học mới được thêm vào không khí (ví dụ: nước hoa xịt khử mùi).

Nhận thức sai lầm về việc làm sạch khói thuốc thứ ba

 • Khói thuốc lá nhanh chóng lan khắp phòng, sang các phòng lân cận, qua không khí và các ống dẫn điện   của tòa nhà.  Vì chỉ nhận thấy khói thuốc ở một phòng không có nghĩa là các phòng khác không bị ảnh hưởng.
 • Giấu mùi khói thuốc lá cũ khó chịu bằng hương thơm cũng không loại bỏ được khói thuốc thứ ba.
 • “Thuốc khử mùi” có thể thành công khi bạn không còn ngửi thấy mùi khó chịu nữa. Chúng không thể loại bỏ các ổ chứa khói thuốc thứ ba  gây mùi hôi.
 • Diệt và loại bỏ sự phát triển hữu cơ (ví dụ: nấm mốc, nấm, sâu bệnh) không tác động đến các chất ô nhiễm hóa học như khói thuốc thứ ba. 
 • Máy lọc không khí được bảo trì tốt với bộ lọc HEPA có hiệu quả trong việc loại bỏ các hạt khói thuốc thứ ba độc hại khỏi không khí. 
 • Tuy nhiên, chúng không hiệu quả trong việc loại bỏ các hợp chất hóa học dễ bay hơi và bám chặt nơi có thể thoát ra từ các ổ chứa khói thuốc thứ ba. Loại bỏ các hợp chất hóa học dễ bay hơi khỏi không khí cần có máy lọc không khí với bộ lọc than.
 • Việc loại bỏ các chất ô nhiễm do khói thuốc thứ ba khỏi không khí không loại bỏ chúng khỏi bề mặt, vật liệu bên trong hoặc bụi.

Làm sạch, thay thế, tu sửa?

Việc làm sạch môi trường trong nhà bị ô nhiễm khói thuốc thứ ba có thể rất tốn kém.  Tất cả phụ thuộc vào việc người cư ngụ trước đó đã hút thuốc bao lâu và nhiều thế nào và bao nhiêu khói thuốc thứ ba đã tích tụ. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần rửa và lau bề mặt và thay thảm và đồ nội thất.  Nếu thuốc lá được sử dụng nhiều lần ở không gian trong nhà một thời gian dài, các ổ chứa lớn hóa chất khói thuốc thứ ba sẽ ngấm sâu vào vật liệu xây dựng (ví dụ: vách tường, vật liệu cách nhiệt) – cùng với việc bám trên các bề mặt. Trong trường hợp này, vật liệu xây dựng cần được thay thế hoàn toàn và có thể phải cải tạo toàn bộ.

Cập nhật: tháng Sáu năm 2022

Nguồn:

Ask This Old House. Understanding Thirdhand Smoke. Home Safety Videos. Retrieved from: https://www.thisoldhouse.com/home-safety/21249597/understanding-thirdhand-smoke

Bahl V, Jacob P, 3rd, Havel C, Schick SF, Talbot P. Thirdhand cigarette smoke: factors affecting exposure and remediation. PloS one. 2014;9(10):e108258. doi: 10.1371/journal.pone.0108258. PubMed PMID: 25286392; PMCID: 4186756.

Matt GE, Quintana PJE, Hoh E, Zakarian JM, Dodder NG, Record RA, Hovell MF, Mahabee-Gittens EM, Padilla S, Markman L, Watanabe K, Novotny TE. Remediating Thirdhand Smoke Pollution in Multiunit Housing: Temporary Reductions and the Challenges of Persistent Reservoirs. Nicotine Tob Res. 2021;23(2):364-72. Epub 2020/08/18. doi: 10.1093/ntr/ntaa151. PubMed PMID: 32803265; PMCID: PMC7822102.

Matt GE, Hoh E, Quintana PJE, Zakarian JM, Arceo J. Cotton pillows: A novel field method for assessment of thirdhand smoke pollution. Environ Res. 2019;168:206-10. Epub 2018/10/15. doi: 10.1016/j.envres.2018.09.025. PubMed PMID: 30317105.

Matt GE, Quintana PJ, Zakarian JM, Fortmann AL, Chatfield DA, Hoh E, Uribe AM, Hovell MF. When smokers move out and non-smokers move in: residential thirdhand smoke pollution and exposure. Tob Control. 2011;20(1):e1. doi: 10.1136/tc.2010.037382. PubMed PMID: 21037269; PMCID: 3666918.

Sleiman M, Destaillats H, Smith JD, Liu C, Ahmed M, Wilson KR Gundel LA. Secondary organic aerosol formation from ozone-initiated reactions with nicotine and secondhand tobacco smoke. Atmos Env. 2010; 44:4191-4198.Khói thuốc thứ ba bám vào những bề mặt nào?

Mặc dù khói trong không khí dường như biến mất sau khi ai đó hút thuốc, nhưng khói thuốc vẫn còn trên các bề mặt, trong bụi và trên đồ vật. Theo thời gian, khói thuốc thứ ba sẽ ngấm vào vật liệu và có thể bám vào hầu như mọi bề mặt trong nhà, bao gồm tường, thảm, cửa sổ và cửa ra vào. Khói thuốc thứ ba cũng có thể bám vào các đồ vật thường được sử dụng, như bàn ghế, sách, đồ chơi, bát đĩa, đồ bạc, rèm cửa, chăn gối. Nó cũng có thể bám vào da, tóc và quần áo. Trong một môi trường mà thuốc lá được hút thường xuyên suốt nhiều năm, khói thuốc thứ ba có thể sẽ làm ô nhiễm mọi bề mặt và đồ vật. Điều này bao gồm các bề mặt ẩn mà chúng ta có thể không nhìn thấy, như mặt dưới của bàn, mặt trong của tủ quần áo và ngăn kéo, vật liệu xốp bên dưới thảm, ván tường và lớp cách nhiệt của ngôi nhà. Một số bề mặt, như vách thạch cao, thảm và gối, hoạt động giống như miếng bọt biển thấm nước và lưu giữ hóa chất độc hại của khói thuốc thứ ba. Giống như cách nước bốc hơi từ miếng bọt biển ướt, những hóa chất này sau đó có thể được giải phóng trở lại không khí hoặc truyền qua đường tiếp xúc, dẫn đến phơi nhiễm có hại rất lâu sau khi hút thuốc lá. Khói thuốc thứ ba cũng có thể được di chuyển từ nơi này sang nơi khác, ví dụ khi đồ đạc được chuyển từ nhà có người hút thuốc sang nhà người khác hoặc khi một người bước vào không gian trong nhà không có khói thuốc sau khi hút thuốc.

Cập nhật: tháng Sáu năm 2022

Nguồn:

Matt GE, Hoh E, Quintana PJE, Zakarian JM, Arceo J. Cotton pillows: A novel field method for assessment of thirdhand smoke pollution. Environ Res. 2019;168:206-10

Matt, G. E., Quintana, P. J., Hovell, M. F., Chatfield, D., Ma, D. S., Romero, R., & Uribe, A. (2008). Residual tobacco smoke pollution in used cars for sale: air, dust, and surfaces. Nicotine Tob Res, 10(9), 1467-1475. doi:10.1080/14622200802279898.

Matt GE, Quintana PJE, Zakarian JM, Hoh E, Hovell MF, Mahabee-Gittens M, Watanabe K, Datuin K, Vue C, Chatfield DA. When smokers quit: exposure to nicotine and carcinogens persists from thirdhand smoke pollution. Tob Control. 2016;26(5):548-556. doi: 10.1136/tobaccocontrol-2016-053119.

Schick SF, Farraro KF, Perrino C, Sleiman M, van de Vossenberg G, Trinh MP, Hammond SK, Jenkins BM, Balmes J. Thirdhand cigarette smoke in an experimental chamber: evidence of surface deposition of nicotine, nitrosamines and polycyclic aromatic hydrocarbons and de novo formation of NNK. Tob Control. 2014;23(2):152-9.

 

Khi chúng ta ngửi khói thuốc lá cũ, điều đó có nghĩa gì?

Bạn đã bao giờ bước vào căn phòng và ngửi thấy luồng khói thuốc lá cũ chưa? Hay có thể là ngửi thấy khói thuốc lá khi ai đó đi ngang qua?  Mùi khói thuốc cũ — cả khi không có ai hút — là dấu hiệu của khói thuốc lá cấp ba. Khi chúng ta hít vào, các thụ thể mùi trong mũi nhận ra các chất hóa học trong khói thuốc lá cấp ba và kích hoạt tín hiệu trong não cho phép chúng ta nhận ra khói thuốc lá cũ. 

 

Khi chúng ta ngửi thấy mùi khói thuốc lá cũ, điều đó có nghĩa là các chất gây ô nhiễm từ khói thuốc lá cấp ba đã được thải vào không khí từ những nơi chúng tích tụ. Khi hít thở bầu không khí ô nhiễm này, chúng ta đang đưa các chất gây ô nhiễm từ khói thuốc lá cấp ba vào cơ thể mình. Các chất gây ô nhiễm từ khói thuốc lá cấp ba có chứa các hóa chất có thể gây kích ứng nhiều cơ quan trong cơ thể (bao gồm mũi, cổ họng, phổi, gan và da), gây viêm nhiễm, gây hại cho hoạt động bình thường của tế bào, làm hỏng ADN và gây ung thư ở người.

 

Cả khi chúng ta không thể ngửi thấy mùi thuốc lá, khói thuốc lá còn lại trong không khí vẫn có thể hiện hữu. Khứu giác của chúng ta là hệ thống cảnh báo tốt, nhưng chúng ta chỉ có thể ngửi thấy mùi khi lượng hóa chất vượt quá mức mà mũi chúng ta có thể phát hiện được. Chúng ta có thể không ngửi thấy khói thuốc lá cấp ba dưới mức này, nhưng điều đó không có nghĩa là không có khói thuốc lá cấp ba độc hại. Vấn đề còn phức tạp thêm khi một số hóa chất trong khói thuốc lá còn lại trong không khí không có mùi; chúng ta không thể ngửi thấy chúng cho dù có bao nhiêu.

 

Vì vậy, mặc dù mùi khói thuốc lá cũ có thể là dấu hiệu mạnh cho thấy khói thuốc lá cấp ba, nhưng chúng ta vẫn có thể phơi nhiễm những hóa chất độc hại này ngay cả khi chúng ta không thể phát hiện ra chúng.

 

Cập nhật: Tháng 9 năm 2022

 

Sources:

 

Hang B, Wang P, Zhao Y, Sarker A, Chenna A, Xia Y, Snijders AM, Mao JH. Adverse health effects of thirdhand smoke: From cell to animal models. Int J Mol Sci. 2017 Apr 28;18(5). pii: E932.

 

Martins-Green M, Adhami N, Frankos M, Valdez M, Goodwin B, Lyubovitsky J, Dhall S, Garcia M, Egiebor I, Martinez B, Green HW, Havel C, Yu L, Liles S, Matt  G, Destaillats HSleiman MGundel LA, Benowitz N, Jacob III P, Hovell M, J.P. Winickoff, M. Curras-Collazo. Cigarette smoke toxins deposited on surfaces: Implications for human health. PLoS One. 2014:9:1:e86391.

 

Matt GE, Quintana PJE, Zakarian JM, Hoh E, Hovell MF, Mahabee-Gittens M, Watanabe K, Datuin K, Vue C, Chatfield DA. When smokers quit: exposure to nicotine and carcinogens persists from thirdhand smoke pollution. Tob Control. 2016; 26(5):548-556.

 

Matt GE, Quintana PJ, Zakarian JM, Fortmann AL, Chatfield DA, Hoh E, Uribe AM, Hovell MF. When smokers move out and non-smokers move in: residential thirdhand smoke pollution and exposure. Tob Control. 2011;20(1):e1.

 

Pozuelos G, Kagda M, Schick S, Girke T, Volz DC, Talbot P. Acute exposure to thirdhand smoke leads to rapid changes in the human nasal epithelial transcriptome. JAMA Network Open. 2019. 2(6):e196362. doi:10.1001/jamanetworkopen.2019.6362

Khói thuốc thứ ba là gì?

Khói thuốc thứ ba là gì?

Câu trả lời ngắn gọn:

Khói thuốc thứ ba là dư lượng hóa chất do khói thuốc thụ động để lại, tồn tại nhiều tháng trong bụi và trên các bề mặt trong nhà. Nó cũng có thể ngấm vào thảm, đồ nội thất, vải và vật liệu xây dựng, biến chúng thành những ổ chứa chất ô nhiễm.Còn được gọi là “dư lượng khói thuốc lá” hoặc “khói thuốc lá cũ”, hỗn hợp các chất ô nhiễm trong khói thuốc thứ ba độc hại đối với con người, nhất là trẻ em.

Câu trả lời dài:

Khói thuốc thứ ba là dư lượng hóa chất tồn tại sau khi khói thuốc thụ động biến mất khỏi không khí. Khói thuốc thụ động là sự kết hợp của dòng khói phụ của điếu thuốc và dòng khói chính do người hút thở ra. Khói thuốc thứ ba không hoàn toàn là khói, mà là hỗn hợp các hóa chất độc hại dính vào bề mặt, bám vào các vật liệu, ví dụ như thảm, tường, đồ nội thất, chăn, đồ chơi và sau đó có thể tái phát thải lại không khí và tích tụ trong bụi nhà. Khói thuốc thứ ba có thể tồn tại trong nhà nhiều năm. Người ta có thể phơi nhiễm khói thuốc thứ ba khi chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm (hấp thụ qua da), ăn các đồ vật hoặc bụi bị ô nhiễm, hít thở không khí bị ô nhiễm và các thành phần khói thuốc thứ ba tái lơ lửng.

Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ đã kết luận rằng không có mức độ tiếp xúc với khói thuốc là an toàn. Ủy ban Tài nguyên Không khí California đã phân loại khói thuốc thụ động là chất gây ô nhiễm không khí độc hại. Vì khói thuốc thụ động dẫn đến khói thuốc thứ ba, không có gì ngạc nhiên khi nhiều thành phần khói thuốc thụ động cũng được tìm thấy trong khói thuốc thứ ba, như chất gây ung thư cho người, chất độc sinh sản và chất độc phát triển (như được định nghĩa bởi Dự Luật 65 của California và Cơ quan Nghiên Cứu Ung Thư Quốc tế). Một số hóa chất trong khói thuốc thứ ba không được tìm thấy trong khói thuốc lá mới thải ra vì chúng là kết quả của quá trình biến đổi hóa học của các thành phần khói thuốc trong môi trường.

Cập nhật: tháng Sáu năm 2022

Nguồn:

Matt, G. E., P. J. Quintana, H. Destaillats, L. A. Gundel, M. Sleiman, B. C. Singer, P. Jacob, N. Benowitz, J. P. Winickoff, V. Rehan, P. Talbot, S. Schick, J. Samet, Y. Wang, B. Hang, M. Martins-Green, J. F. Pankow, and M. F. Hovell. 2011. “Thirdhand tobacco smoke: emerging evidence and arguments for a multidisciplinary research agenda.”  Environ Health Perspect 119 (9):1218-26. doi: 10.1289/ehp.1103500.

Jacob, P., 3rd, N. L. Benowitz, H. Destaillats, L. Gundel, B. Hang, M. Martins-Green, G. E. Matt, P. J. Quintana, J. M. Samet, S. F. Schick, P. Talbot, N. J. Aquilina, M. F. Hovell, J. H. Mao, and T. P. Whitehead. 2017. “Thirdhand Smoke: New Evidence, Challenges, and Future Directions.”  Chem Res Toxicol 30 (1):270-294. doi: 10.1021/acs.chemrestox.6b00343.

Sleiman M, Destaillats H, Smith JD, Liu C, Ahmed M, Wilson KR Gundel LA. Secondary organic aerosol formation from ozone-initiated reactions with nicotine and secondhand
tobacco smoke. Atmos Env. 2010; 44:4191-4198.

California Environmental Protection Agency, Air Resources Board, Office of Environmental Health Hazard Assessment. Technical support document for the “Proposed Identification of Environmental Tobacco Smoke as a Toxic Air Contaminant, Part A. http://www.arb.ca.gov/regact/ets2006/ets2006.htm

U.S. Department of Health and Human Services. 2006. The Health Consequences of Involuntary Exposure to Tobacco Smoke: A Report of the Surgeon General. Available: http://www.surgeongeneral.gov/library/secondhandsmoke/

State of California, Environmental Protection Agency. Chemicals Known to the State to Cause Cancer or Reproductive Toxicity. Office of Environmental Health Hazard Assessment. February 25, 2022. https://oehha.ca.gov/proposition-65/proposition-65-list

 

Chúng ta biết gì về mối nguy hại đối với sức khỏe của khói thuốc lá thứ ba?

Khói thuốc thứ ba là dư lượng hóa chất do khói thuốc thụ động để lại, tồn tại nhiều tháng trong bụi và trên các bề mặt trong nhà. Nó cũng có thể ngấm vào thảm, đồ nội thất, vải và vật liệu xây dựng, biến chúng thành những ổ chứa chất ô nhiễm.Còn được gọi là “dư lượng khói thuốc lá” hoặc “khói thuốc lá cũ”, hỗn hợp các chất ô nhiễm trong khói thuốc thứ ba độc hại đối với con người, nhất là trẻ em.

Khói thuốc thụ động chứa hàng nghìn hóa chất ở dạng khí cùng các hạt rất nhỏ và dính nhiều chất ô nhiễm trong số này được biết là có thể gây ung thư và bệnh tim, đồng thời gây hại cho phổi và sức khỏe sinh sản của bạn.  Khói thuốc thứ ba chứa các hạt nhỏ và khí có thể tồn tại nhiều năm trong thảm, tường, đồ nội thất cũng như các đồ vật và vật liệu khác.

Người và vật nuôi tiếp xúc với khói thuốc thứ ba khi da của họ tiếp xúc với bề mặt nơi có khói thuốc thứ ba. Một người có thể hít phải các chất ô nhiễm từ khí và các hạt khói thuốc thứ ba trong không khí, hoặc hít phải dư lượng khói thuốc thứ ba từ các đồ vật mà họ cho vào miệng.

Năm bài nghiên cứu chính chứng minh tác động của việc tiếp xúc với khói thuốc thứ ba đối với sức khỏe con người.

1) Nghiên cứu về tác động của các hóa chất có trong khói thuốc thứ ba:

Khói thuốc thứ ba chứa một số hóa chất độc hại tương tự như khói thuốc chủ động và khói thuốc thụ động, bao gồm nitrosamine,, hydrocacbon thơm đa vòng, kim loại nặng, nicotelline và các hạt siêu mịn có đường kính trung bình <0.10 µm. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc phơi nhiễm hỗn hợp hóa chất độc hại và vật chất dạng hạt siêu mịn này có hại cho sức khỏe con người.  Một vài trong số những hóa chất này được liệt kê bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO (https://monographs.iarc.who.int/).   Luật California yêu cầu hơn 25 chất ô nhiễm được tìm thấy trong khói thuốc thứ ba phải được liệt kê theo Dự luật 65 vì chúng được biết là gây ung thư, dị tật bẩm sinh hoặc tác hại sinh sản khác (https://oehha.ca.gov/proposition-65).

2) Nghiên cứu về ảnh hưởng của việc phơi nhiễm khói thuốc thứ ba đối với tế bào người trong các điều kiện phòng thí nghiệm được kiểm soát:

Các nghiên cứu về tế bào người cho thấy việc phơi nhiễm khói thuốc thứ ba có thể làm hư hại trực tiếp ADN (ví dụ: đứt gãy sợi ADN), vật liệu di truyền được tìm thấy trong hầu hết mọi tế bào trong cơ thể người, chứa các chỉ dẫn mà tế bào của chúng ta cần để phát triển, hoạt động, tăng trưởng và sinh sản.  Khói thuốc thứ ba gây mất cân bằng ôxy hóa trong tế bào người, can thiệp vào các cơ chế hoạt động và sửa chữa bình thường của chúng.  Khi có sự hiện diện của hóa chất từ khói thuốc thứ ba, khả năng tự tái tạo và sửa chữa của tế bào người bị suy giảm.

3) Nghiên cứu về sự hiện diện của khói thuốc thứ ba và sự phơi nhiễm của con người với khói thuốc thứ ba trong môi trường thực nghiệm:

Sự hiện diện và tồn tại của khói thuốc thứ ba đã được chứng minh trong nhiều môi trường không hút thuốc khác nhau. Chúng bao gồm: nhà dành cho một gia đình, nhà ở cho nhiều đơn vị thu nhập thấp, chung cư cao cấp, nhà của người không hút thuốc có lệnh cấm hút thuốc, nhà của người hút thuốc sau khi họ cai thuốc, nhà sau khi người hút thuốc chuyển đi, phòng không hút thuốc trong khách sạn, nơi công cộng và giao thông công cộng. Những người sống trong các môi trường này đã được chứng minh là phơi nhiễm các thành phần độc hại của khói thuốc thứ ba. Bằng chứng về việc phơi nhiễm dựa trên sự hiện diện của các dấu ấn sinh học khói thuốc thứ ba trong nước tiểu, máu hoặc nước bọt.  Trẻ mới sinh, trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn không hút thuốc sống trong môi trường ô nhiễm khói thuốc thứ ba đã được chứng minh là có chất độc do khói thuốc thứ ba trong cơ thể.

4) Nghiên cứu về ảnh hưởng của việc phơi nhiễm khói thuốc thứ ba được tiến hành trên động vật trong các điều kiện phòng thí nghiệm được kiểm soát:

Năm 1953, một trong những nghiên cứu sớm nhất trên động vật về khói thuốc thứ ba đã được tiến hành, cho thấy chuột bị ung thư da khi dư lượng khói thuốc thứ ba tiếp xúc với da của chúng. Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những con chuột phơi nhiễm khói thuốc thứ ba qua vật liệu làm tổ của chúng có các triệu chứng sau:

 • vết thương lâu lành
 • viêm phổi
 • mức độ gan nhiễm mỡ cao
 • mức đường huyết cao
 • tăng đông máu
 • hành vi tăng động
 • chậm tăng cân sau khi sinh
 • mức cholesterol LDL (“xấu”) cao và mức cholesterol HDL (“tốt”) thấp

5) Nghiên cứu được tiến hành ở người trong phòng thí nghiệm và các điều kiện thực nghiệm:


Các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Francisco đã nghiên cứu tác động của việc phơi nhiễm khói thuốc thứ ba ở những tình nguyện viên khỏe mạnh, không hút thuốc trong phòng thí nghiệm. Họ xác minh rằng chỉ sau ba giờ phơi nhiễm khói thuốc thứ ba, tế bào phổi của những người tham gia đã bị tổn thương.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Nhi Cincinnati và Đại học Bang San Diego phát hiện ra rằng trẻ em phơi nhiễm khói thuốc thứ ba có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh phổi, bệnh do vi rút/ bệnh truyền nhiễm khác và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Tóm tắt

Bằng chứng từ các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm trên tế bào người và động vật, các nghiên cứu có đối chứng trên người khỏe mạnh và các nghiên cứu thực nghiệm trong cộng đồng cho thấy khói thuốc thứ ba

 • chứa hóa chất độc hại đối với người
 • tồn tại lâu trong môi trường
 • có thể gây hại cho nhiều hệ cơ quan trong cơ thể người.

Cập nhật: tháng Chín năm 2022

Nguồn:

Hang B, Wang P, Zhao Y, Sarker A, Chenna A, Xia Y, Snijders AM, Mao JH. Adverse health effects of thirdhand smoke: From cell to animal models. Int J Mol Sci. 2017;18(5). pii: E932. doi: 10.3390/ijms18050932.

Jacob P 3rd, Benowitz NL, Destaillats H, Gundel L, Hang B, Martins-Green M, Matt GE, Quintana PJ, Samet JM, Schick SF, Talbot P, Aquilina NJ, Hovell MF, Mao JH, Whitehead TP. Thirdhand Smoke: New Evidence, Challenges, and Future Directions. Chem Res Toxcicol. 2017;30(1):270-294. doi: 10.1021/acs.chemrestox.6b00343. Epub 2016 Dec.

Martins-Green M, Adhami N, Frankos M, Valdez M, Goodwin B, Lyubovitsky J, Dhall S, Garcia M, Egiebor I, Martinez B, Green HW, Havel C, Yu L, Liles S, Matt  G, Destaillats HSleiman MGundel LA, Benowitz N, Jacob III P, Hovell M, J.P. Winickoff, M. Curras-Collazo. Cigarette smoke toxins deposited on surfaces: Implications for human health. PLoS One. 2014:9:1:e86391.

Mahabee-Gittens EM, Merianos AL, Jandarov RA, Quintana PJE, Hoh E, Matt GE. Differential associations of hand nicotine and urinary cotinine with children’s exposure to tobacco smoke and clinical outcomes. Environ Res. 2021 Nov;202:111722. doi: 10.1016/j.envres.2021.111722. Epub 2021 Jul 21. PMID: 34297932; PMCID: PMC8578289.

Matt GE, Quintana PJ, Zakarian JM, Fortmann AL, Chatfield DA, Hoh E, Uribe AM, Hovell MF. When smokers move out and non-smokers move in: Residential thirdhand smoke pollution and exposure. Tob Control. 2011;20(1):e1.

Matt GE, Quintana PJE, Zakarian JM, Hoh E, Hovell MF, Mahabee-Gittens M, Watanabe K, Datuin K, Vue C, Chatfield DA. When smokers quit: Exposure to nicotine and carcinogens persists from thirdhand smoke pollution. Tob Control. 2017;26(5):548-556.

Matt GE, Quintana PJ, Fortmann AL, Zakarian JM, Galaviz VE, Chatfield DA, Hoh E, Hovell MF, Winston C. Thirdhand smoke and exposure in California hotels: Non-smoking rooms fail to protect non-smoking hotel guests from tobacco smoke exposure. Tob Control. 2014;23(3):264-72.

Matt GE, Quintana PJE, Hoh E, Zakarian JM, Chowdhury Z, Hovell MF, Jacob P, Watanabe K, Theweny TS, Flores V, Nguyen A, Dhaliwal N, Hayward G. A Casino goes smoke free: A longitudinal study of secondhand and thirdhand smoke pollution and exposure. Tob Control. 2018. Epub 2018/02/14.

Matt GE, Fortmann AL, Quintana PJ, Zakarian JM, Romero RA, Chatfield DA, Hoh E, Hovell MF. Towards smoke-free rental cars: An evaluation of voluntary smoking restrictions in California. Tob Control. 2013;22(3):201-207.

Matt GE, Quintana PJ, Hovell MF, Chatfield D, Ma DS, Romero R, Uribe A. Residual tobacco smoke pollution in used cars for sale: Air, dust, and surfaces. Nicotine Tob Res. 2008;10(9):1467-1475.

Pozuelos G, Kagda M, Schick S, Girke T, Volz DC, Talbot P. Acute exposure to thirdhand smoke leads to rapid changes in the human nasal epithelial transcriptome. JAMA Network Open. 2019. 2(6):e196362. doi:10.1001/jamanetworkopen.2019.6362

Wynder EL, Graham EA, Croninger AB. 1953. Experimental production of carcinoma with cigarette tar. Cancer Res. 13, 855-64.

 

Những sản phẩm thuốc lá nào góp phần gây ra khói thuốc thứ ba?

Thuốc lá không phải là nguồn duy nhất của khói thuốc thứ ba. Bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào, bao gồm thuốc lá điếu, xì gà, xì gà ngắn, xì gà nhỏ, tẩu, thuốc lá điện tử,  hookah hoặc shisha, các sản phẩm có thể hòa tan và các sản phẩm thuốc lá không khói như nhai, nhổ, hít và ngậm, có thể là nguồn của khói thuốc thứ ba. 

Các sản phẩm thuốc lá được sản xuất từ lá của cây thuốc lá. Một số hóa chất độc hại trong khói thuốc lá xuất hiện tự nhiên trong cây thuốc lá, một số hóa chất khác được thêm vào hoặc tạo ra trong quá trình sản xuất và một số hóa chất khác hình thành khi thuốc lá được đốt cháy.

Tất cả các sản phẩm thuốc lá đều có thể để lại dư lượng hóa chất. Các nhà khoa học thường xuyên nghiên cứu dư lượng độc hại từ việc đốt các sản phẩm thuốc lá, chẳng hạn như thuốc lá điếu, xì gà, tẩu và điếu hookah. Tuy nhiên, ngay cả các sản phẩm thuốc lá không cháy cũng có liên quan đến khói thuốc thứ ba. Một nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng chỉ ra rằng khói thuốc thứ ba thải ra từ hút thuốc lá điện tử có liên quan đến các vấn đề phát triển khi chuột mới sinh.. Mức độ gia tăng của khói thuốc thứ ba đã được tìm thấy ở môi trường trong nhà, nơi cư dân sử dụng thuốc lá không khói, thuốc lá điện tử và cần sa. 

Cập nhật: tháng Tám năm 2022

Nguồn:

Chen, H., Li, G., Allam, V. S. R. R., Wang, B., Chan, Y. L., Scarfo, C., Ueland, M., Shimmon, R., Fu, S., Foster, P., & Oliver, B. G. (2020). Evidence from a mouse model on the dangers of thirdhand electronic cigarette exposure during early life. ERJ Open Research, 6(2), 00022–02020. https://doi.org/10.1183/23120541.00022-2020.

Goniewicz ML, Lee L. Electronic cigarettes are a source of thirdhand exposure to nicotine. Nicotine Tob Res. 2015; 17(2):256-258. Published online 2014 August 30. 

Jacob P 3rd, Benowitz NL, Destaillats H, Gundel L, Hang B, Martins-Green M, Matt GE, Quintana PJ, Samet JM, Schick SF, Talbot P, Aquilina NJ, Hovell MF, Mao JH, Whitehead TP. Thirdhand Smoke: New Evidence, Challenges, and Future Directions. Chem Res Toxicol. 2017;30(1), 270-294.  

Marcham CL, Floyd EL, Wood BL, Arnold S, & Johnson DL. (2019). E-cigarette nicotine deposition and persistence on glass and cotton surfaces. Journal of occupational and environmental hygiene, 16(5), 349–354. https://doi.org/10.1080/15459624.2019.1581366

Sempio C, Lindley E, Klawitter J, Christians U, Bowler RP, Adgate JL, Allshouse W, Awdziejczyk L, Fischer S, Bainbridge J, Vandyke M, Netsanet R, Crume T, Kinney GL. Surface detection of THC attributable to vaporizer use in the indoor environment. Sci Rep. 2019; 9(1):18587. doi: 10.1038/s41598-019-55151-5.

Son Y, Giovenco DP, Delnevo C, Khlystov A, Samburova V, Meng Q. Indoor air quality and passive e-cigarette aerosol exposures in vape-shops [published online ahead of print, 2020 May 23]. Nicotine Tob Res. 2020;ntaa094. doi:10.1093/ntr/ntaa094

Yeh, K., Li, L., Wania, F., & Abbatt, J. P. (2022). Thirdhand smoke from tobacco, e-cigarettes, cannabis, methamphetamine and cocaine: Partitioning, reactive fate, and human exposure in indoor environments. Environment International, 160, 107063. https://doi.org/10.1016/j.envint.2021.107063

 

Tôi có thể tiếp xúc với khói thuốc thứ ba như thế nào?

Khói thuốc thứ ba là dư lượng hóa chất do khói thuốc thụ động để lại, tồn tại nhiều tháng trong bụi và trên các bề mặt trong nhà. Nó cũng có thể ngấm vào thảm, đồ nội thất, vải và vật liệu xây dựng, biến chúng thành những ổ chứa chất ô nhiễm.Còn được gọi là “dư lượng khói thuốc lá” hoặc “khói thuốc lá cũ”, hỗn hợp các chất ô nhiễm trong khói thuốc thứ ba độc hại đối với con người, nhất là trẻ em.

Người ta có thể tiếp xúc với khói thuốc theo một số cách khác nhau:

Thông qua tiếp xúc

Mọi người có thể tiếp xúc với khói thuốc thứ ba khi da tiếp xúc với bề mặt ô nhiễm. Những bề mặt đó có thể là vô lăng ô tô, quần áo, chăn, bàn, đồ chơi hoặc ghế. Từ một bề mặt ô nhiễm, các hóa chất trong khói thuốc thứ ba có thể dính vào da bạn, đi vào dòng máu và lưu thông trong cơ thể bạn, nơi chúng có thể gây hại cho ADN, hệ miễn dịch và hệ tim mạch của bạn. Nếu bạn nghĩ mình đã chạm vào bề mặt bị nhiễm khói thuốc thứ ba, hãy rửa tay ngay.

Thông qua việc hít thở 

Có thể hít phải hóa chất của khói thuốc thứ ba và các hạt lơ lửng trong không khí. Khói thuốc thứ ba có thể bay ra từ quần áo, đồ đạc, thảm, tường hoặc gối. Khi việc giải phóng hóa chất này xảy ra, đôi khi chúng ta có thể ngửi thấy mùi thuốc lá cũ – nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Khi bạn ngửi thấy mùi khói thuốc cũ thì nó không chỉ là mùi hôi. Nó là hỗn hợp các hóa chất độc hại xâm nhập qua phổi, vào cơ thể bạn.

Thông qua xâm nhập bằng đường miệng

Người ta có thể nuốt phải khói thuốc thứ ba khi đưa các đồ vật bị nhiễm khói thuốc thứ ba của người khác (ví dụ: đồ chơi, cốc, đồ dùng, ngón tay) vào miệng. Trẻ nhỏ có nguy cơ nuốt phải khói thuốc thứ ba cao nhất do chúng đưa nhiều đồ vật vào miệng, nhất là khi mọc răng.

Cập nhật tháng Tám năm 2022

Nguồn:

Matt GE, Merianos AL, Quintana PJE, Hoh E, Dodder NG, Mahabee-Gittens EM. Prevalence and Income-Related Disparities in Thirdhand Smoke Exposure to Children. JAMA Netw Open. 2022;5(2):e2147184. doi:10.1001/jamanetworkopen.2021.47184

Matt GE, Quintana PJ, Zakarian JM, Fortmann AL, Chatfield DA, Hoh E., et al. When smokers move out and non-smokers move in: residential thirdhand smoke pollution and exposure. Tob. Control. 2011; 20. e1 10.1136/tc.2010.037382.

Jacob P, Benowitz NL 3rd, Destaillats H, Gundel L, Hang B, Martins-Green M, et al. Thirdhand smoke: new evidence, challenges, and future directions. Chem. Res. Toxicol. 2017; 30:270–294. 10.1021/acs.chemrestox.6b00343.

Tang X, Benowitz N, Gundel L, Hang B, Havel CM, Hoh E, Jacob P, Mao Jian-Hua, Martins-Green Manuela, Matt GE, Quintana PJ, Russell M, Sarker Altaf, Schick S, Snijders A, and Destaillats H. Thirdhand Exposures to Tobacco-Specific Nitrosamines through Inhalation, Dust Ingestion, Dermal Uptake, and Epidermal Chemistry. Environ. Sci. Technol. 2022; https://doi.org/10.1021/acs.est.2c02559.

 

Khói thuốc thứ ba tồn tại bao lâu?

Khói thuốc thứ ba là dư lượng hóa chất do khói thuốc thụ động để lại, tồn tại nhiều tháng trong bụi và trên các bề mặt trong nhà. Nó cũng có thể ngấm vào thảm, đồ nội thất, vải và vật liệu xây dựng, biến chúng thành những ổ chứa chất ô nhiễm.Còn được gọi là “dư lượng khói thuốc lá” hoặc “khói thuốc lá cũ”, hỗn hợp các chất ô nhiễm trong khói thuốc thứ ba độc hại đối với con người, nhất là trẻ em.


Trong những ngôi nhà thường xuyên hút thuốc lá trong nhiều năm, dư lượng khói thuốc thứ ba có thể bám vào các vật liệu trong nhà. Những ổ chứa ô nhiễm này có thể rất lâu hết. Ví dụ, chúng tôi đã tìm thấy khói thuốc thứ ba trên bề mặt nhiều năm sau khi điếu thuốc cuối cùng được biết đến được hút. 


Trong một trường hợp, sau khi một người hút thuốc trong nhà chuyển đi, ngôi nhà đã được dọn sạch sẽ và để không trong nhiều tháng. Tuy nhiên, mức độ khói thuốc thứ ba trên các bề mặt trong nhà tương đương với mức độ khói thuốc được tìm thấy trong nhà những người vẫn đang hút thuốc. 


Trong trường hợp thứ hai, một người có thói quen cả đời mỗi ngày hút một gói đã cai thuốc thành công. Hơn năm năm sau, mức độ khói thuốc thứ ba trên đồ đạc trong nhà của họ ở mức thường thấy ở những nhà của người vẫn đang hút thuốc.


Trong một nghiên cứu gần đây, khói thuốc được tìm thấy trong mọi căn hộ được thử nghiệm (220) với người thuê nhà không hút thuốc sống trong các căn hộ không có khói thuốc. Trong số những căn hộ được thử nghiệm, khoảng 10% có mức độ khói thuốc thứ ba trên các bề mặt tương đương với mức độ được tìm thấy ở các căn hộ mà người ta thường xuyên hút thuốc trong nhà. Dư lượng khói thuốc thứ ba độc hại lan rộng và lâu hết. Mặc dù việc loại bỏ khói thuốc thứ ba hiện có, có thể là một thách thức, nhưng bên dưới có hướng dẫn. Để ngăn ngừa sự tích tụ của khói thuốc thứ ba trong nhà bạn, không cho phép bất cứ ai hút thuốc bên trong cũng như xung quanh nhà hoặc xe của bạn.


Cập nhật tháng Tám năm 2022


Nguồn:


Matt GE, Quintana PJE, Hoh E, Zakarian J, Dodder NG, Record R., Hovell M, Mahabee-Gittens M, Padilla S, Markman L, Watanabe K, Novotny T, Persistent tobacco smoke residue in multiunit housing: Legacy of permissive indoor smoking policies and challenges in the implementation of smoking bans, Preventive Medicine Reports, Volume 18, 2020, 101088, ISSN 2211-3355, https://doi.org/10.1016/j.pmedr.2020.101088.


Matt GE, Quintana PJE., Hoh E, Zakarian J, Dodder N, Record R., Hovell M, Mahabee-Gittens M, Padilla S, Markman L, Watanabe K, Novotny T, Persistent tobacco smoke residue in multiunit housing: Legacy of permissive indoor smoking policies and challenges in the implementation of smoking bans, Preventive Medicine Reports, Volume 18, 2020, 101088, ISSN 2211-3355, https://doi.org/10.1016/j.pmedr.2020.101088.


Matt, GE, Quintana PJE., Hovell M, Chatfield D, Ma D, Romero R, Uribe A, Residual tobacco smoke pollution in used cars for sale: Air, dust, and surfaces, Nicotine & Tobacco Research, Volume 10, Issue 9, September 2008, Pages 1467–1475, https://doi.org/10.1080/14622200802279898.


Matt GE, Quintana PJE, Zakarian JM, Fortmann A, Chatfield D, Hoh E, Uribe A, Hovell M. When smokers move out and non-smokers move in: residential thirdhand smoke pollution and exposure, Tobacco Control, 2011;20:el, http://dx.doi.org/10.1136/tc.2010.037382.


Matt GE, Quintana PJE, Zakarian JM, Hoh E, Hovell M, Mahabee-Gittens M, Watanabe K, Datuin K, Vue C, Chatfield D. When smokers quit: exposure to nicotine and carcinogens persists from thirdhand smoke pollution, Tobacco Control, 2017;26:548-556, http://dx.doi.org/10.1136/tobaccocontrol-2016-053119.Tôi làm thế nào để có thể bảo vệ con tôi khỏi khói thuốc lá cấp ba?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ cao nhất khi tiếp xúc với khói thuốc lá cấp ba. Dưới đây là một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để giảm thiểu phơi nhiễm trong nhà và ô tô:

Trong nhà:

Đảm bảo tất cả các môi trường trong nhà của con cái không có khói thuốc 100%.

 • Điều đó có nghĩa là không hút thuốc lá điếu, tẩu, xì gà, thuốc lá điện tử hoặc cần sa bất cứ lúc nào trong nhà của bạn hoặc bất cứ nơi nào khác mà con của bạn dành thời gian. Điều này bao gồm nhà của bạn bè và gia đình, khách sạn, nhà hàng và địa điểm giải trí và sân chơi.
 • Hãy nhớ rằng khói thuốc có thể bay vào nhà của bạn, nên đừng cho phép bất cứ ai hút thuốc ở ngoài gần cửa ra vào, cửa sổ hoặc hệ thống thông gió.
 • Khi thuê một căn hộ hoặc mua nhà mới, hãy hỏi về việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử và cần sa của những người cư trú trước đây. Cân nhắc những gì bạn biết được khi đưa ra quyết định tổng thể.
 • Trước khi mua thứ gì đó đã qua sử dụng, như đồ nội thất hoặc quần áo, hãy hỏi về việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử và cần sa của những người chủ trước. Nếu bạn không thể biết được, thì hãy tính đến việc đó khi quyết định mua hàng.

Đảm bảo rằng những người lớn dành thời gian cho con bạn không hút thuốc 100%, nhất là nhân viên chăm sóc trẻ. 

 • Khi mọi người hút thuốc, dư lượng khói thuốc lá cấp ba dính vào quần áo, tay, mặt, cơ thể và tóc của họ.
 • Yêu cầu bất cứ ai hút thuốc phải rửa tay, tắm rửa và thay quần áo sạch trước khi tiếp xúc với con của bạn.

Rất khó để loại bỏ khói thuốc lá cấp ba khỏi môi trường trong nhà, nhất là nếu việc hút thuốc diễn ra trong thời gian dài. Tùy thuộc vào kích thước của nguồn chất ô nhiễm, có thể cần phải cải tạo hoàn toàn. Nếu không thể tránh cho con cái ở trong ngôi nhà có thể có khói thuốc lá cấp ba thì bạn có thể thực hiện một số bước để giảm việc phơi nhiễm của con cái.

Lời khuyên cho việc giảm nguy cơ phơi nhiễm của con cái nếu bạn cho là môi trường trong nhà bị ô nhiễm khói thuốc lá cấp ba.

 • Những người hút thuốc có thể mang tàn dư thuốc lá vào nhà bạn trên da, tóc và quần áo của họ cho dù họ luôn hút thuốc ở bên ngoài. Khuyến khích họ sau khi hút thuốc phải tắm và thay quần áo sạch khi vào nhà.
 • Nếu bạn có những món đồ từ nhà của người hút thuốc, nhất là quần áo, đồ chơi, thảm hoặc chăn, thì hãy giặt kỹ hoặc cân nhắc đến việc vứt chúng đi. 
 • Bạn có thể giảm khói thuốc lá cấp ba trong nhà bằng cách (1) mở cửa sổ để thoáng khí trong phòng mỗi tuần, (2) thường xuyên lau các bề mặt bằng dung dịch giấm trắng pha loãng, (3) thường xuyên phủi bụi và (4) hút bụi hàng tuần bằng bộ lọc HEPA.
 • Thường xuyên giặt chăn, ga trải giường và đồ chơi của con bạn.

Trong xe ô tô:

Đảm bảo là con của bạn đi trong những chiếc xe không khói thuốc 100%. 

 • Không cho phép hút thuốc trong xe của bạn bất cứ lúc nào và đừng để con của bạn đi cùng với bất cứ ai cho phép hút thuốc trong xe của họ. 
 • Nếu bạn định mua xe đã qua sử dụng, thì nhớ hỏi về việc hút thuốc của chủ sở hữu trước đó. Khói thuốc lá cấp ba gần như không thể loại bỏ khỏi xe ô tô.

Tiếc là gần như không thể loại bỏ khói thuốc lá cấp ba một khi nó đã ngấm vào ô tô. Ngay cả việc tẩy rửa mạnh tay cũng không loại bỏ được các hóa chất độc hại trên ô tô. Trẻ nhỏ đặc biệt có nguy cơ bị phơi nhiễm. Nếu không thể tránh cho con của bạn ở trong xe ô tô có thể có khói thuốc lá cấp ba thì bạn có thể thực hiện một số bước để giảm việc phơi nhiễm của con cái.

Lời khuyên để giảm nguy cơ con của bạn bị phơi nhiễm nếu bạn cho là ô tô bị ô nhiễm khói thuốc lá cấp ba độc hại:

 • Khi con bạn ngồi trong ô tô bị ô nhiễm khói thuốc lá cấp ba, hãy bật điều hòa với “chế độ không khí bên ngoài”. Đảm bảo rằng bạn không chỉ tái tuần hoàn không khí trong ô tô của mình; đây đôi khi là cài đặt mặc định trong ô tô. Nhờ đưa không khí bên ngoài vào ô tô bằng điều hòa không khí, bạn sẽ giảm nồng độ các chất gây ô nhiễm từ khói thuốc lá cấp ba trong không khí của ô tô.
 • Không để ghế ngồi ô tô trong ô tô. Chỉ đặt ghế ngồi ô tô của con bạn trong ô tô khi con bạn sẽ sử dụng nó. Ghế ngồi ô tô được đặt trong xe càng ít thì thời gian tiếp xúc với khói thuốc lá cấp ba độc hại càng ít.
 • Trước khi bạn đặt ghế ngồi ô tô vào ô tô, hãy lót khăn sạch dưới ghế. Chiếc khăn sẽ có tác dụng như rào cản vật lý giữa vải bọc ghế ô tô, nơi chứa các chất gây ô nhiễm từ khói thuốc lá cấp ba và ghế ngồi ô tô sạch.
 • Khi bạn sử dụng xong ghế ngồi ô tô, hãy tháo ghế ra và bỏ chiếc khăn đó ra. Lau ghế ngồi ô tô bằng dung dịch giấm và nước pha loãng rồi cho chiếc khăn đó vào giặt.
 • Hạn chế thời gian con bạn ở trong ô tô đó càng nhiều càng tốt.
 • Vì trẻ em có thể hấp thụ khói thuốc lá cấp ba qua da, cho nên bạn nên rửa tay và rửa mặt cho con sau khi đi xe xong.

Cách tốt nhất để bảo vệ con của bạn khỏi tiếp xúc với khói thuốc lá cấp ba trong ô tô là (1) không bao giờ ngồi trong ô tô có khói thuốc, (2) không bao giờ để ai hút thuốc trong ô tô của bạn và (3) luôn thuê xe ô tô không hút thuốc—nếu bạn ngửi thấy mùi thuốc lá trong xe thuê, thì hãy yêu cầu đổi xe khác.

 

Cập nhật: Tháng 9 năm 2022

 

Sources:

 

Fortmann, A. L., R. A. Romero, M. Sklar, V. Pham, J. Zakarian, P. J. Quintana, D. Chatfield and G. E. Matt (2010). Residual tobacco smoke in used cars: futile efforts and persistent pollutants. Nicotine Tob Res 12(10): 1029-1036.

 

Jacob III P, Benowitz NL, Destaillats H, Gundel L, Hang B, Martins-Green M, Matt GE, Quintana PJ, Samet JM, Schick SF, Talbot P. Thirdhand smoke: new evidence, challenges, and future directions. Chemical research in toxicology. 2017 Jan 17;30(1):270-94.

 

Kassem NO, Daffa RM, Liles S, Jackson SR, Kassem NO, Younis MA, Mehta S, Chen M, Jacob P 3rd, Carmella SG, Chatfield DA, Benowitz NL, Matt GE, Hecht SS, Hovell MF.Children’s exposure to secondhand and thirdhand smoke carcinogens and toxicants in homes of hookah smokers. Nicotine Tob Res. 2014 Jul;16(7):961-75. doi: 10.1093/ntr/ntu016. Epub 2014 Mar 3.

 

Kelley ST, Liu W, Quintana PJE, Hoh E, Dodder NG, Mahabee-Gittens EM, Padilla S, Ogden S, Frenzel S, Sisk-Hackworth L, Matt GE. Altered microbiomes in thirdhand smoke-exposed children and their home environments. Pediatr Res. 2021. Epub 2021/03/04. doi: 10.1038/s41390-021-01400-1. PubMed PMID: 33654287.

 

Mahabee-Gittens EM, Merianos AL, Hoh E, Quintana PJE, Matt GE. Nicotine on children’s hands: limited protection of smoking bans and initial clinical findings. Tob Use Insights. 2019;12:1-6. PMID: 30728727; PMCID: PMC6351963.

 

Mahabee-Gittens EM, Merianos AL, Jandarov RA, Quintana PJE, Hoh E, Matt GE. Differential associations of hand nicotine and urinary cotinine with children’s exposure to tobacco smoke and clinical outcomes. Environ Res. 2021;202:111722. Epub 2021/07/24. doi: 10.1016/j.envres.2021.111722. PubMed PMID: 34297932.

 

Matt GE, Fortmann AL, Quintana PJ, Zakarian JM, Romero RA, Chatfield DA, Hoh E, Hovell MF. Towards smoke-free rental cars: an evaluation of voluntary smoking restrictions in California. Tobacco control. 2013 May 1;22(3):201-7.

 

Matt GE, Quintana PJ, Hovell MF, Bernert JT, Song S, Novianti N, Juarez T, Floro J, Gehrman C, Garcia M, Larson S. Households contaminated by environmental tobacco smoke: sources of infant exposures. Tob Control. 2004 Mar;13(1):29-37. PubMed PMID:14985592.

 

Matt GE, P. J. Quintana, M. F. Hovell, D. Chatfield, D. S. Ma, R. Romero and A. Uribe (2008). Residual tobacco smoke pollution in used cars for sale: air, dust, and surfaces. Nicotine Tob Res 10(9): 1467-1475.

 

Northrup TF, Matt GE, Hovell MF, Khan AM, Stotts AL. (2015).  Thirdhand smoke in the homes of medically fragile children: Assessing the impact of indoor smoking levels and smoking bans. Nicotine Tob Res.2016;18(5):1290-8. Epub: 2015 Aug 26. doi:10.1093/ntr/ntv174. PubMed PMID:26315474.

 

Northrup TF, Stotts AL, Suchting R, Matt GE, Quintana PJE, Khan AM, Green C, Klawans MR, Johnson M, Benowitz N, Jacob P, Hoh E, Hovell MF, Stewart CJ. Thirdhand smoke associations with the gut microbiomes of infants admitted to a neonatal intensive care unit: An observational study. Environ Res. 2021;197:111180. Epub 2021/04/19. doi: 10.1016/j.envres.2021.111180. PubMed PMID: 33865820; PMCID: PMC8187318.

Nếu ai đó hút thuốc bên ngoài, thì họ có mang theo khói thuốc lá cấp ba khi vào nhà hoặc ô tô không?

Khi ai đó hút thuốc bên ngoài đi vào ô tô hoặc đi vào nhà, họ mang theo khói thuốc lá cấp ba. Thông thường, họ sẽ có mùi như khói thuốc lá. Nhưng ngay cả khi họ không hút thuốc, thì khói thuốc lá cấp ba vẫn bám trên quần áo, da, tóc và thậm chí trong hơi thở của họ. Chúng ta ngửi thấy mùi khói thuốc lá khi hóa chất khói thuốc lá cấp ba được thải vào không khí, quá trình này được gọi là xả khí. Một số hóa chất này trong không khí được các thụ thể mùi trong mũi chúng ta nhận ra và não chúng ta cho biết rằng đây là mùi khó chịu của khói thuốc lá cũ.

Một khi dư lượng thuốc lá này được đưa vào bên trong, thì các ảnh hưởng là tương tự như khi ai đó hút thuốc lá trong ô tô hoặc trong nhà. Các loại khí và hạt trong dư lượng thuốc lá trên tay, quần áo, da và tóc của người hút thuốc có thể được chuyển, dính vào và cuối cùng ngấm vào các vật liệu và đồ dùng. Trong nhà của bạn, đó là những thứ như thảm, tường, đồ nội thất, chăn và đồ chơi. Trong ô tô của bạn, đó là những thứ như bọc ghế, vô lăng, thảm trải sàn và tấm lót trần. Các loại khí và hạt cũng có thể được giải phóng vào không khí và tích tụ thành bụi. Do đó, người và vật nuôi có thể tiếp xúc với khói thuốc lá cấp ba độc hại, mặc dù không có ai hút thuốc lá trong ô tô hoặc nhà của bạn.

Để ngăn dư lượng thuốc lá độc hại vào nhà, hãy nói với các thành viên trong gia đình và bạn bè về khói thuốc lá cấp ba và giúp họ áp dụng các chiến lược sau:

 1. Trước khi vào nhà, hãy cởi bỏ quần áo đã mặc khi hút thuốc. Để quần áo đó ngoài hiên nhà hoặc sân trong đến khi có thể được giặt sạch.
 2. Hàng ngày giặt quần áo mặc khi hút thuốc để tránh giải phóng các hợp chất độc hại vào không khí.
 3. Luôn rửa tay và rửa mặt thật cẩn thận sau khi hút thuốc.
 4. Bất cứ khi nào có thể, hút thuốc xong, hãy tắm ngay khi vào nhà để loại bỏ dư lượng khói thuốc lá trên tóc và da. Nếu không thể tắm, thì hãy rửa tay và mặt thật kỹ.

Để bảo vệ sức khỏe của bạn và sức khỏe của hành khách trong xe, hãy yêu cầu người vừa mới hút thuốc áp dụng các chiến lược sau đây trước khi lên xe của bạn:

 1. Rửa tay và mặt để loại bỏ dư lượng thuốc lá trên da.
 2. Thay áo sạch.

Hãy nhớ cảm ơn họ vì đã giúp bảo vệ bạn và những người thân yêu của bạn khỏi khói thuốc lá cấp ba độc hại.

Cập nhật: Tháng 9 năm 2022

Sources:

Fortmann A L, Romero RA, Sklar RA, Pham V, Zakarian J, Quintana JP, Chatfield D, Matt GE. Residual tobacco smoke in used cars: futile efforts and persistent pollutants. Nicotine Tob Res. 2010;12(10):1029-36.

Licina D, Morrison GC, Bekö  G, Weshler CJ, Nazaroff W. Clothing-mediated exposures to chemicals and particles. Environ. Sci. Technol. 2019; 53(10):5559-5575

Matt G E, Romero R, Ma DS, Quintana JP, Hovell MF, Donohue M, Messer K, Salem S, Aguilar M, Boland J, Cullimore J, Crane M, Junker J, Tassainario P, Timmermann V, Wong K, Chatfield D. Tobacco use and asking prices of used cars: Prevalence, costs, and new opportunities for changing smoking behavior. Tob Induc Dis. 2008; Jul 31; 4(1):2. doi: 10.1186/1617-9625-4-2. 

Matt GE, Quintana PJ, Hovell MF, Chatfield D, Ma DS, Romero R, Uribe A. Residual tobacco smoke pollution in used cars for sale: air, dust, and surfaces. Nicotine Tob Res. 2008;10(9):1467-75. doi: 10.1080/14622200802279898. 

Matt GE, Quintana PJ, Zakarian JM, Fortmann AL, Chatfield DA, Hoh E, Uribe AM, Hovell MF. When smokers move out and non-smokers move in: Residential thirdhand smoke pollution and exposure. Tob Control. 2011; 20(1):e1.

Northrup TF, Stotts AL, Suchting R, et al. Thirdhand Smoke Contamination and Infant Nicotine Exposure in a Neonatal Intensive Care Unit: An Observational Study. Nicotine Tob Res. 2021;23(2):373-382.

Sheu R, Stönner C, Ditto J, Klüpfel T, Williams J, Gentner D. Human transport of thirdhand tobacco smoke: A prominent source of hazardous air pollutants into indoor nonsmoking environments. Science Advances. 2020; 6(10):eaay4109

Quintana PJ, Matt GE, Chatfield D, Zakarian JM, Fortmann AL, Hoh E. Wipe sampling for nicotine as a marker of thirdhand tobacco smoke contamination on surfaces in homes, cars, and hotels. Nicotine Tob Res. 2013;15(9):1555-63. doi: 10.1093/ntr/ntt014.

Question of the Week